Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo có hợp pháp không?

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo có hợp pháp không?

Rate this post

Để tiết kiệm chi phí, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn mô hình văn phòng ảo để làm mảnh đất béo bở kinh doanh. Vậy, thuê văn phòng ảo có hợp pháp không? Có bất tiện gì trong suốt quá trình kinh doanh? Liệu sử dụng dịch vụ này có được xem là trái với quy định của pháp luật doanh nghiệp? Hãy cùng Sabay giải đáp câu hỏi này một cách khách quan qua bài viết này:

Mô hình thuê văn phòng ảo ngày càng phát triển như vũ bão

van phong ao co hop phap khong

Tại sao Sabay lại khẳng định điều này lại như vũ bão, bởi lẽ trong nền kinh tế có nhiều chuyển biến ngày nay thì số lượng doanh nghiệp quy mô lớn, nhỏ mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí hoặc mở thêm chi nhánh, hay những ai mới startup đều lựa chọn dịch vụ cho thuê văn phòng ảo.

Bởi thế, các dịch vụ cho thuê xuất hiện lên rất nhiều để đáp ứng nhiều văn phòng làm việc đẹp, tiện nghi hơn hẳn so với mô hình văn phòng truyền thống.  Rất đơn giản, các doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ nhưng vẫn có thể sở hữu một văn phòng với địa chỉ đẹp, có mặt tiền trung tâm thành phố, quận, huyện để phục vụ cho việc đàm phán và ký kết hợp đồng trong kinh doanh.

Hơn thế nữa, tính tiện ích của văn phòng ảo là điều hấp dẫn giữ chân các doanh nghiệp hiện nay.  Bởi lẽ, hầu hết các văn phòng ảo đều được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết như fax, email, internet, bàn ghế, phòng hợp, tiện nghi xung quanh… Giúp các doanh nghiệp tập trung vào việc kinh doanh của mình một cách tối ưu nhất.

Vậy văn phòng ảo liệu có hợp pháp không, có ảnh hưởng gì xuyên suốt quá trình kinh doanh?

Sabay xin được trả lời như sau: Theo như Luật Doanh nghiệp 2005 (LDN) định nghĩa “doanh nghiệp” là tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định và được đăng ký nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

van phong ao co hop phap khong 1

Giải pháp kinh doanh văn phòng ảo có hợp pháp không?

LDN cũng đưa ra các quy định về trụ sở giao dịch, cụ thể như trụ sở phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam và có địa chỉ được xác định, bao gồm cụ thể là số nhà, tên xã, phường, tỉnh/thành phố và phải được thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

LDN không có quy định một địa điểm cho thuê thì được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp, bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không thể kiểm soát được việc doanh nghiệp có thực tế hoạt động tại trụ sở đã đăng ký hay không.

Nhìn chung, hiện nay pháp luật không có đưa ra bất kỳ nội dung quy định cấm doanh nghiệp thuê “văn phòng ảo” để làm trụ sở hoạt động kinh doanh và cũng không có quy định pháp lý nào điều chỉnh cũng như cơ chế xử lý đối với vấn đề này. Do đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho mô hình “văn phòng ảo” hoạt động mạnh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng:

LDN không có quy định cấm không có nghĩa là việc tồn tại này là đúng với quy định của pháp luật. Bởi một doanh nghiệp hoạt động không phải chỉ chịu sự điều chỉnh của LDN mà còn chịu điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác như thuế, thương mại, ngân hàng…

van phong ao co hop phap khong 2

Văn phòng ảo giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể

Nhưng bạn hãy an tâm, bởi thực tế nhận thấy việc nhiều doanh nghiệp có xu hướng sử dụng “văn phòng ảo” làm địa chỉ trụ sở, do đó các cơ quan có thẩm quyền đang xem xét việc cần thiết có một khung pháp lý để điều chỉnh hoạt động của “văn phòng ảo”. Bởi thế, thuê văn phòng ảo hoạt động cũng là 1 bước kinh doanh mới, tiết kiệm chi phí bạn có thể lựa chọn.

Với những chia sẻ về thuê văn phòng ảo có hợp pháp không, Sabay mong rằng các doanh nghiệp đã và đang có ý định sử dụng “văn phòng ảo” nên lưu ý vấn đề này để hoạt động kinh doanh của mình được thuận lợi hơn. Hy vọng với bài viết trên Sabay đã đem lại câu trả lời khách quan nhất về câu hỏi thuê văn phòng ảo có hợp pháp không?

van phong ao co hop phap khong

Nếu bạn vẫn lăn tăn muốn giải đáp về mô hình này một cách rõ nhất. Hãy để chuyên viên của Sabay giúp bạn. Bằng cách gọi ngay vào Hotline: 0903 690 166 hoặc 0902 783 166 để được tư vấn nhanh nhất.

Tham gia bình luận: