Những điều cần biết trước khi thành lập công ty l Sabay Office

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty, bạn đã biết chưa?

Rate this post

Ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp ra đời nhưng không phải ai cũng biết: “Thành lập công ty cần những giấy tờ và thủ tục gì?” để đúng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, những điều cần biết trước khi thành lập công ty dưới đây sẽ giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

Nắm chắc những điều cần biết trước khi thành lập công ty để hanh thông hơn cho doanh nghiệp
Nắm chắc những điều cần biết trước khi thành lập công ty để hanh thông hơn cho doanh nghiệp

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty

1. Điều kiện về chủ thể để thành lập công ty tại Việt Nam

  • Có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân
  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp (công chức, viên chức…)

2. Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp chính là các cổ đông. Vì thế, hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng; đồng quan điểm; lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty.

3. Loại hình doanh nghiệp

Hiện tại Việt Nam có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất cho nên quý doanh nghiệp cũng dễ dàng lựa chọn được loại hình phù hợp:

  • Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ (Loại hình này rất ít người lựa chọn do tính rủi ro về mặt pháp lý cao).
  • Công ty TNHH một thành viên: là công ty mà 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật).
  • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: là công ty bao gồm 2 cá nhân/ tổ chức. Không quá 50 cá nhân/ tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật).
  • Công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)

4. Đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

Để tránh trùng lắp với tên các doanh nghiệp khác đang hoạt động, theo xu hướng các Công ty mới thành lập thường đặt tên doanh nghiệp dài hơn (tên có 3-4 chữ) hoặc tên doanh nghiệp bằng các chữ cái (có thể ghép bằng tiếng Anh).

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty

5. Địa chỉ trụ sở công ty

Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp địa chỉ đặt công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm: Số nhà +tên đường +tên phường/ xã/ thị trấn + tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/ tỉnh.

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà; tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà; bạn nên kiểm tra xem giấy tờ căn hộ đó có chức năng thương mại/ làm văn phòng hay không trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê.

6. Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Như vậy, bạn cần liệt kê tất cả những lĩnh vực dự định sẽ kinh doanh (càng chi tiết, cụ thể càng tốt), các Tư vấn viên sẽ lựa chọn và đăng ký các ngành thích hợp cho bạn.

7. Người đại diện theo pháp luật

Người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

8. Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh. Số vốn này thể điều chỉnh tăng lên bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn và thủ tục cũng rất đơn giản.

Thủ tục thành lập công ty

Hy vọng với những điều cần biết trước khi thành lập công ty bên trên sẽ phần nào giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục. Tuy không còn khó như trước nhưng để thành lập được công ty cũng mất nhiều thời gian nếu bạn không chuẩn bị kỹ càng. Nếu muốn đơn giản, nhanh gọn hơn trong quy trình thành lập công ty, hãy để Sabay giúp bạn! Muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Sabay để được tư vấn. Hotline: 0903 690 166 – 0902 783 166.

Tham gia bình luận: